อุปกรณ์ทางการแพทย์
image

เครื่องมือแพทย์และอุปกรณ์ทางการแพทย์ สามารถแบ่งออกตามลักษณะการใช้งานได้เป็น 3 กลุ่ม ดังต่อไปนี้

  กลุ่มวัสดุสิ้นเปลืองทางการแพทย์ (Single-use device)

เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อการรักษาพยาบาลทั่วไป ที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตไม่ซับซ้อน และมักเป็นการใช้ครั้งเดียวหรือใช้แล้วทิ้ง (Disposable) เช่น หลอดฉีดยา, เข็มฉีดยา, สายยาง, หลอดสวน, แกนสอด, ถุงมือยาง, อุปกรณ์และเครื่องใช้อื่นๆ ทางทันตกรรม (Dental) และทางนัยน์ตา (Ophthalmic)

  กลุ่มครุภัณฑ์ทางการแพทย์ (Durable medical device)

เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะคงทนถาวร มีอายุการใช้งานไม่ต่ำกว่า 1 ปี ตัวอย่างเช่น หีบและชุดปฐมพยาบาล, รถเข็นผู้ป่วย, เตียงคนไข้, อุปกรณ์และเครื่องใช้ทางวิทยาศาสตร์การแพทย์, ศัลยกรรม, ทันตกรรม, เครื่องวินิจฉัยโรคด้วยไฟฟ้า, และเครื่องเอกซเรย์ เป็นต้น

  กลุ่มน้ำยาและชุดวินิจฉัยโรค (Reagent and test kit)

ได้แก่ ผลิตภัณฑ์น้ำยาเพื่อใช้เตรียมหรือเก็บตัวอย่าง (Specimen) จากร่างกาย (เช่น น้ำยาทดสอบกรุ๊ปเลือดและชุดน้ำยาล้างไต), ชุดตรวจวินิจฉัยโรคเพื่อการเฝ้าระวังการเกิดโรค (เช่น โรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจ), ชุดทดสอบการตั้งครรภ์, ชุดตรวจการติดเชื้อ HIV, และชุดตรวจสารปนเปื้อนในอาหาร          

image

เครื่อง มือแพทย์นั้นแบ่งได้เป็น 4 ประเภทใหญ่ ๆ ด้วยกัน คือ

1. อุปกรณ์ผ่าตัด และอุปกรณ์การแพทย์ เช่น มีดผ่าตัด กรรไกรผ่าตัด เครื่องวัดความดัน ปรอทวัดไข้ เป็นต้น
2. บริภัณฑ์การแพทย์ เช่น เครื่องเอกซเรย์ เครื่องอัลตราซาวด์ เครื่องสลายนิ่ว เป็นต้น
3. วัสดุการแพทย์และวัสดุฝังในทางศัลยกรรม เช่น ถุงมือยางทางการแพทย์ ผ้าก๊อซ ซิลิโคน (Silicone)
4. เครื่องมือแพทย์เฉพาะทาง เช่น ชุดน้ำยาตรวจการติดเชื้อ เอชไอวี (HIV) ชุดตรวจน้ำตาล ในปัสสาวะ เครื่องมือทันตกรรม เป็นต้น

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้